Breadcrumb Là Gì? Cách Sử Dụng Breadcrumb Phù Hợp?

Breadcrumb là một tập hợp các liên kết giúp người dùng xác định vị trí của họ trong cấu trúc trang web.

Table Of Contents

I. Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là một tập hợp các liên kết giúp người dùng xác định vị trí của họ trong cấu trúc trang web. Thuật ngữ này liên quan đến câu chuyện cổ Grimm về Hansel và Gretel, trong đó hai đứa trẻ tìm về nhà bằng cách rải những mẩu bánh mỳ vụn.

Đây cũng là nhiệm vụ của thanh điều hướng đối với người dùng và SEO. Một cách hiệu quả để giúp người dùng tìm thấy vị trí của họ trên một trang web có cấu tạo phức tạp hoặc chứa nhiều nội dung là breadcrumb navigation, giúp họ dễ dàng di chuyển giữa các trang.

II. Breadcrumb có vai trò gì trong SEO?

1. Breadcrumb tiện dụng với người dùng

  • Tiện dụng: Thanh điều hướng là công cụ hỗ trợ người dùng điều hướng trang web. Breadcrumbs giúp người dùng tìm kiếm trên một trang web lớn với nhiều nội dung hơn so với cấu trúc của trang web.
  • Cắt giảm số lượng click và cách trở lại các trang cấp cao: Người dùng có thể dễ dàng di chuyển đến các category hoặc tổ chức cao hơn trên trang web bằng cách sử dụng thanh điều hướng thay vì sử dụng nút “Quay trở lại” hoặc nút trên menu của trang web.
  • Giảm bounce rate: Các điều hướng thanh điều hướng là một cách hữu hiệu để thúc đẩy người dùng xem nội dung của một trang web sau khi họ đã xem trang đích. Các liên kết breadcrumb sẽ đưa người dùng đến các phân trang khác và cung cấp thông tin liên quan cho họ. Điều này nói chung giúp giảm tỷ lệ thoát trang.

2. Breadcrumb có tác động đặc biệt đến công cụ tìm kiếm

Để tăng lượng anchor text có gắn keyword trên trang web, nhiều người làm SEO sử dụng breadcrumb; tuy nhiên, nếu bị lạm dụng, kỹ thuật này có thể làm giảm trải nghiệm người dùng (UX), điều này thì không bao giờ là tốt.

Trong một số trường hợp, breadcrumb của bạn có thể được hiển thị trên kết quả tìm kiếm (SERPs), tăng khả năng người dùng nhấp vào kết quả của bạn giữa các kết quả tìm kiếm khác. Điều này là quan trọng hơn.

III. Breadcrumb có vai trò gì trong SEO?

Thanh điều hướng có ba loại chính:

1. Theo vị trí

Ngoài ra, thanh điều hướng dựa trên vị trí cho phép người dùng biết họ đang ở đâu trong hệ thống phân cấp của trang web. Loại thanh điều hướng này phù hợp nhất với các trang web có nội dung được chia thành nhiều tầng (ít nhất hai).

2. Theo thuộc tính

Breadcrumb dựa trên thuộc tính thể hiện thuộc tính của một trang web. Các trang web thương mại điện tử thường sử dụng loại thanh điều hướng này. Ví dụ, một chiếc SUV có màu đen và được ra mắt vào năm 2010.

3. Theo đường dẫn

Breadcrumb theo đường dẫn (path-based) chỉ ra các bước, hoặc đường dẫn mà người dùng đã đi qua để truy cập đến một trang cụ thể.

Tìm hiểu thêm về Breadcrumb Là Gì? Cách Sử Dụng Breadcrumb Phù Hợp?

Leave a Reply

    © 2024 Crivva. All Rights Reserved.