Table of Contents

Source Code Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết

Source Code Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết Về Source Code

Bạn có thể bị “choáng ngợp” với vô số ngôn ngữ lập trình khi bắt đầu vào thế giới lập trình rộng lớn. Mặt khác, Source Code là một nền tảng cơ bản mà bạn phải nắm được. Vậy Source Code là gì? Bạn hiểu những gì về Source Code? Hãy cùng Terus tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Source Code Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết Về Source Code
Source Code Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết 2

I. Source Code là gì?

Source code, còn được gọi là mã nguồn, là thành phần cơ bản của một chương trình máy tính và bao gồm mã lệnh thực thi mà các lập trình viên đã tạo ra. Source code là các ký tự được người dùng nhập vào máy tính dưới dạng văn bản. Con người có thể đọc và hiểu mã nguồn khi lập trình viên viết các câu lệnh bằng ngôn ngữ lập trình.

Các lập trình viên có thể tạo mã nguồn bằng cách sử dụng phần mềm gõ văn bản, một môi trường phát triển tích hợp IDE (Integrated Development Environment), bộ công cụ chuyên cho code hoặc một bộ phát triển phần mềm SDK.

II. Source Code có những loại nào?

Source Code được chia thành hai nhóm chính: mã nguồn mở (Open Source) và mã nguồn đóng (mã nguồn riêng hoặc thương mại). Bản chất của hai loại mã nguồn này không giống nhau, hãy so sánh chúng qua những phương diện sau:

1. Khái niệm

Mã nguồn mở: là loại mã nguồn mà các tổ chức phần mềm công khai chia sẻ trên mạng và dễ tải xuống. Sau khi tải mã nguồn này về, người dùng có thể chỉnh sửa nó theo nhu cầu và mục đích của nó.

Mã nguồn đóng: Mã nguồn này được các lập trình viên tạo để cung cấp các chức năng cho các website đã được tích hợp. Mỗi đơn vị sẽ có một bộ mã nguồn riêng dành cho quá trình thiết kế. Một tài khoản mới cần thiết để truy cập và sử dụng các mã nguồn này.

2. Tính bảo mật

Mã nguồn mở: Hàng ngàn người, bao gồm các coder và phát triển, sử dụng chúng do một cộng đồng lớn phát triển. Mã nguồn này khó bảo mật hoàn toàn mặc dù đã được chính đơn vị phát hành kiểm duyệt để đảm bảo tính bảo mật. Bởi vì các hacker có thể nhìn thấy mã nguồn, họ vẫn có thể đánh cắp thông tin.

Mã nguồn đóng: Mã nguồn đóng có cơ chế bảo mật riêng vì nó được thiết kế chỉ để đáp ứng mục đích sử dụng cụ thể. Chuyên viên lập trình sẽ nắm giữ mã nguồn này, hạn chế sự tấn công của hacker.

Tìm hiểu thêm về Source Code Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết Về Source Code

Blog Tags
Blog Category

Leave a Reply